17-12-2015

Twitter cảnh báo người dùng về nạn tin tặc

Twitter đang cảnh báo người dùng thông qua email về việc họ có thể trở thành mục tiêu tiềm năng của tin tặc, những người có thể đánh cắp số điện thoại, email và địa chỉ IP của người dùng. Các email khuyến nghị người dùng cần đề phòng để bảo vệ thông tin cá nhân của họ.

Theo Twitter, họ chưa có bằng chứng về việc tin tặc đánh cắp được thông tin tài khoản người dùng, nhưng họ đang tích cực điều tra vấn đề này.

Một tổ chức phi lợi nhuận của Canada – Coldhak đã đăng tải bản sao email mà họ nhận được từ Twitter:

Trường hợp nổi bật nhất cho một cuộc tấn công mạng bởi tin tặc nhà nước là của một nhóm thuộc Bắc Triều Tiên, họ bị cáo buộc tấn công vào Sony Pictures trong năm 2014. Tin tặc đã xâm phạm mạng máy tính của công ty và một lượng lớn thông tin bí mật đã bị rò rỉ, bao gồm email cá nhân và gần 100 terabyte dữ liệu trước khi phát hành của bộ phim The Interview, tái hiện hình ảnh của lãnh đạo tối cao Triều Tiên – Kim Jong-un.

Tương tự như vậy, Syrian Electronic Army, một nhóm tin tặc có sự hậu thuẫn của chế độ Tổng thống Bashar al-Assad, đã nhận trách nhiệm cho một số cuộc tấn công mạng trong quá khứ bao gồm cả những vụ việc xâm nhập tài khoản Twitter của các hãng tin như Onion, Associated Press, NPR, CBS, Guardian và BBC.

Thông điệp tương tự đã được gửi bằng Facebook và Google cho người dùng cảnh báo về việc tin tặc nhà nước đang cố gắng để ăn cắp thông tin cá nhân của họ. Mộtcảnh báo của Google được gửi vào tháng 6 năm 2012 rằng: Theo phân tích chi tiết của họ và báo cáo từ các nạn nhân thì người dùng nên cẩn thận với những cuộc tấn công từ tin tặc nhà nước.

Facebook cũng đã đăng thông báo vào tháng 10 nói rằng: “Chúng tôi sẽ thông báo cho người dùng tại bất kỳ thời điểm nào trong tương lai nếu tài khoản của họ đã bị nhắm mục tiêu hoặc bị tổn hại bởi kẻ tấn công được cho là làm việc cho một nhà nước nào đó. Chúng tôi làm điều này vì các kiểu tấn công như thế đang có xu hướng tăng cao hơn và nguy hiểm hơn, và chúng tôi khuyến khích người dùng bị ảnh hưởng hãy có những hành động cần thiết để bảo vệ tất cả các tài khoản trực tuyến của họ.”

Trong năm 2013, NSA và Edward Snowden đã tiết lộ rằng một chương trình bí mật được gọi là PRISM cho NSA và FBI quyền truy cập ngầm vào dữ liệu cá nhân của người dùng của các công ty công nghệ lớn như Apple, Google, Facebook và Microsoft. Các công ty đã phủ nhận việc có liên quan đến vấn đề này và Google đã tuyên bố rằng: “Google không hề cho chính phủ quyền truy cập vào dữ liệu người dùng cá nhân.”